Không nên bỏ lỡ những đặc sản này khi đến Phú Yên

Phú Yên – một vùng đất nổi tiếng với những cảnh đẹp nên thơ và hoang sơ. Chính vì hoang sơ nên cảnh đẹp và đặc biệt là các món đặc sản nơi đây vẫn là một ẩn số đối với các du khách. Do vậy, hãy cùng tìm hiểu xem đâu mới là đặc sản mà bạn cần thử khi đến với Phú Yên.

Tươi ngon với đặc sản cá mai của Phú Yên.

Cá mai là một trong những loại cá rất nổi tiếng ở các tỉnh miền Trung và thường được sử dụng để làm gỏi. Gỏi cá mai là một món ăn đặc sản mà chắc chắn thực khách nào cũng cần thử qua. Một món ăn đặc sản hội đủ những cung bậc hương vị và hương thơm khiến thực khách khó mà quên được.

Không nên bỏ lỡ những đặc sản này khi đến Phú Yên

gỏi cá mai

Cá mai được đánh bắt ở đầm Ô Loan – một trong những nơi cho ra lượng cá mai nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung. Sau khi cá mai được đánh bắt sẽ được rửa sạch và làm lạnh để cho cá giòn, giữ được độ tươi. Nếu thích, quý khách đến đây hoàn toàn có thể thưởng hức được món cá mai tươi sau khi đánh bắt lên khỏi bờ. Cá mai với hương vị tươi tươi, ngọt thanh và đặc biệt xương cá rất giòn và không gây mắc xương. Cá trước khi được dọn ra, được chủ nhúng tái với chanh để có thể khử trùng vi khuẩn và giúp món ăn trở nên ngon hơn.

Không nên bỏ lỡ những đặc sản này khi đến Phú Yên

Gỏi cá mai Phú Yên

Sau khi cá được làm tái chanh thì được ăn kèm với đậu phụng rang, và một rổ rau xanh thơm ngon và hấp dẫn. Một rổ rau xanh với nhiều loại rau mùi giúp mang đến hương vị cũng như mang đến lợi ích sức khỏe cho người ăn. Một rổ rau đặc trưng không thể nào thiếu được húng, tía tô, ngò gai, chuối chát, khế, ngổ, bắp chuối… Để có thể ăn kèm người ta còn có bánh tráng nướng ( bánh đa ). Xúc một ít gỏi lên bánh tráng hoặc dùng rau để cuốn với một ít gỏi chấm với chén nước mắm gừng và một ít ớt rừng xanh cho ngay vào miệng. Toàn bộ mùi thơm của rau, chát của khế, ngọt của cá và một ít mằn mặn từ nước mắm.

Bún mực chua chua đặc sản Phú Yên

Khi đến Phú Yên, một buổi sáng thức dậy, điều đầu tiên cần làm đó chính là thưởng thức ngay món bún mực trứ danh nơi đây. Người ta, thường nghĩ món bún mực thường có vị ngọt nhưng với đặc sản Phú yên thì bún mực có vị chua chua nhè nhẹ bên trong, kết hợp với phần mực cơm tươi ngon, thanh ngọt và những gia vị, và phụ liệu đi kèm sẽ giúp đẩy hương vị món ăn lên cao hơn.

Không nên bỏ lỡ những đặc sản này khi đến Phú Yên

Bún mực

Món bún mực thoạt nghe đơn giản nhưng thật sự món ăn rất đơn giản và mộc mạc như tính cách và con người Phú Yên. Món bún mực đúng như tên gọi chỉ tập trung vào sức mạnh và độ ngon của bún và mực. Việc sử dụng nước lèo được nấu từ cà chua và nước dứa và một ít mực cho nước ngọt ngọt chua chua. Chính vị chua độc đáo của món ăn đã giúp tạo ra sự khác biệt giữa bún mực nơi đây so với các vùng miền khác.

Không nên bỏ lỡ những đặc sản này khi đến Phú Yên

Bún mực Phú Yên

Món bún được dọn ra với một lớp giá, lớp bún, rau muống và bắp chuối bào. Sau đó, người bán sẽ chan một lớp nước lèo chua chua, ngọt ngọt và đặc biệt là ngạt ngào mùi mực tươi. Mực được xếp lên phần trên cùng với một ít cà chua, ớt xanh và dọn ăn kèm cùng với một đĩa rau sống, chanh và nước mắm. Ở Phú Yên, tùy quán bạn có thể được thưởng thức mực nguyên con, hoặc mực khứa, mục cắt khoanh và mỗi quán sẽ có một kiểu chế biến, nêm nếm gia vị khác nhau rất nhiều.

Mới lạ với đặc sản chả Dông.

Khi có dịp đến “xứ Nẫu” thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua được món đặc sản trứ danh với tên gọi “chả dông”. Món chả thoạt nhìn trông không khác gì chả thường chỉ khác ở tên gọi. Nhưng chắc chắn ai từng ăn một lần thì sẽ thấy rằng món ăn không giống với các loại chả thông thường. Mà đơn giản vì đây là loại chả được lấy từ chính phần thịt tươi của những con dông để làm chả.

Không nên bỏ lỡ những đặc sản này khi đến Phú Yên

Chả dông

Dông có hình dáng tựa như kỳ nhông nhưng nhỏ chỉ bằng hai ngon tay. Vào mùa hè, chả dông sẽ thường ngon hơn bởi đây là mùa dông sinh sản nên thịt dông chắc và mập thịt hơn rất nhiều. Người a sẽ bắt tay cầm cuốc xẻng để đi săn dông ở những vùng đồi cát. Dông bắt về sẽ được vệ sinh sạch, lột da, bỏ lòng, đuôi và bốn chân, nếu làm không sạch sẽ còn vương lại mùi tanh. Thịt dông sẽ được cho vào cối xay với các gia vị, đường, nấm và trứng bách thảo để tăng hương vị cho món dông.

Không nên bỏ lỡ những đặc sản này khi đến Phú Yên

Chả dông ngon

Sau khi có thịt, người ta sẽ cuốn phần bánh tráng bên ngoài và bắt đầu mang phần bánh tráng đi chiên và đã cho ra được những miếng chả dông ngon. Dông có mùi thơm đặc trưng, thịt chắc và không có nhiểu mỡ như các loại chả khác. Khi dùng chả dông, người ta thường dùng kèm với bún, nước mắm, các loại rau sống để dằn lại vị ngấy, béo của dầu mỡ, khiến hòa quyện hương vị. Do đó, món dông luôn là một trong những món ăn đặc sản cần phải thưởng thức khi đến với vùng đất Phú Yên.